Tư vấn: Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?

Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang dự định theo đuổi ngành học này. Thực tế, ở bất cứ ngành nghề nào để thể hiện sự chuyên nghiệp bạn cũng cần đến bằng cấp. Vậy hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Lý do nên học nghề đầu bếp

Trước khi tìm hiểu học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không, bạn cần nắm rõ những lý do nên theo học ngành nghề này. Dưới đây là những lý do cụ thể:

Cơ hội làm việc cao

Trong những năm trở lại đây, ngành du lịch nước ta đang phát triển mạnh và thu hút được rất nhiều du khách nước ngoài ghé thăm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại vị trí đầu bếp là khá nhiều. Tuy nhiên, số lượng nhân lực trong ngành này đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Chính vì thế, các bạn khi theo học nghề đầu bếp sẽ có cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn.

Lý do nên học nghề đầu bếp
Lý do nên học nghề đầu bếp

Xem thêm về: Nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Bên cạnh việc trở thành đầu bếp, các bạn cũng có thể đảm nhận nhiều vị trí khác như: phụ bếp, bếp trưởng, giảng viên dạy nấu ăn tại các trường học hay khóa học làm bếp, manager tại nhà hàng, quản lý bếp khách sạn, kinh doanh riêng…

Không kén đối tượng

Với ngành đầu bếp, chỉ cần bạn đủ 18 tuổi là có thể trở thành nhân sự của nghề này. Nghề đầu bếp k giới hạn về độ tuổi, giới tính,…chỉ cần bạn có đam mê nấu ăn, có tinh thần học hỏi cao và chấp nhận khó khăn thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành nghề này.

Thu nhập cao

Do sự thiếu hụt nhân lực trong ngành nên mức lương đầu bếp hiện nay đang ở mức cao so với ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp các khóa đầu bếp, nếu có kinh nghiệm làm việc nhiều năm thì mức lương mà bạn có thể đạt lên tới 5.000 USD/ tháng.

Phục vụ công việc kinh doanh riêng

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn học và làm nghề bếp một vài năm để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng sau đó sẽ mở một quán ăn, nhà hàng cho riêng mình. Với những kinh nghiệm đã có, bạn dễ dàng thực hiện ước mơ kinh doanh riêng của bản thân.

Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?

Thực tế hiện nay để học nghề nấu ăn không cần bằng cấp 2 hoặc cấp 3. Tuy nhiên, nếu muốn học trung cấp tại các trường trực thuộc Bộ Lao động thương binh và xã hội thì bạn cần có ít nhất là bằng cấp 2.

Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?
Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?

Đọc thêm: Nên lựa chọn học nghề đầu bếp ở đâu?

Nếu đã có bằng tốt nghiệp THPT, các bạn có thể chọn các trường Cao đẳng chuyên ngành đầu bếp để theo học.

Với những bạn đủ từ 14 tuổi trở lên có thể đăng ký học nghề đầu bếp tại trường Trung cấp, trường dạy nghề hệ sơ cấp được quy định theo Bộ Luật Lao Động 2012 – Điều 61.

Thực tế, để trở thành đầu bếp không yêu cầu nhiều về kỹ năng và kiến thức chuyên ngành, không hề liên quan đến kiến thức văn hóa. Do đó, các trung tâm dạy nghề đều không yêu cầu bằng cấp trước khi nhập học. Điều này đã tạo cơ hội học tập cho các bạn trẻ có mơ ước trở thành đầu bếp trong tương lai.

Bằng cấp học nghề đầu bếp có thực sự cần thiết?

Thực tế, có nhiều trường hợp đi học nấu ăn theo các khóa ngắn hạn hoặc đi làm phụ bếp tại các nhà hàng, từ đó học hỏi kiến thức và trở thành đầu bếp. Điều này khiến cho nhiều người nghĩ rằng bằng cấp với nghề này là không cần thiết.

Tuy nhiên, với xã hội phát triển như hiện nay đòi hỏi những người đầu bếp được đào tạo bài bản và nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thực ra, vẫn có những quán kinh doanh tuyển dụng vị trí sơ chế, phụ bếp nếu bạn chưa biết gì. Tuy nhiên, mức lương của bạn sẽ rất thấp và cơ hội học hỏi cũng như thăng tiến là không có.

Ngoài ra, nếu bạn học được một chút về nấu ăn thường chỉ dừng lại ở các công thức nhất định, có thể tạm gọi là đầu bếp nghiệp dư. Chính việc thiếu các kiến thức về dinh dưỡng, nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn, xây dựng thực đơn, các món Âu, Á… sẽ là cản trở để bạn ứng tuyển tại nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao với vị trí bếp chính, bếp trưởng lương hàng chục triệu đồng.

Các nhà tuyển dụng của nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao thường nói rằng học không quá chú trọng đến bằng cấp nhưng luôn tuyển các ứng viên đã qua các kỳ đào tạo bài bản.

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không? Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn có quyết định đúng đắn khi theo học nghề đầu bếp.

5/5 - (1 bình chọn)