Nghề đầu bếp là gì? Công việc của nghề đầu bếp

Trong những năm gần đây, nghề đầu bếp là một trong những ngành nghề hot được rất nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực và có tài nấu nướng quan tâm. Vậy, Nghề đầu bếp là gì? Công việc của nghề đầu bếp ra sao? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Nghề đầu bếp là gì?

Đầu bếp là người chuyên chuẩn bị và chế biến các món ăn. Họ có kiến thức về nguyên liệu, kỹ thuật nấu nướng cũng như có khả năng sáng tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn. Đầu bếp đóng vai trò chủ chốt trong bếp của nhà hàng, khách sạn hoặc các cơ sở ẩm thực khác.

Nghề đầu bếp là gì?
Nghề đầu bếp là gì?

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần vững vàng kiến thức về ẩm thực, thành thạo các kỹ năng cũng như phương pháp chế biến món ăn.

Bên cạnh việc sáng tạo hay chế biến các món ăn, người đầu bếp còn phụ trách các công việc liên quan đến khu vực bếp như: xác định chi phí, giá cả nguyên liệu, tạo menu món ăn, đặt hàng thực phẩm, theo dõi lượng hàng tồn kho, tuyển dụng nhân sự cho bộ phận bếp,…

Đọc thêm về: Nghề đầu bếp thi khối nào? Nghề đầu bếp có tương lai không?

Công việc của nghề đầu bếp

Để có những món ăn đẹp mắt cũng như ngon miệng, người đầu bếp bên cạnh sự tỉ mỉ và khéo léo cần thực hiện các công việc như sau:

 • Trước khi nấu ăn, cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn. Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh sạch sẽ các thiết bị cũng như khu vực nấu ăn để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của các món ăn.
 • Cần chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Phối hợp lên thực đơn chung cho nhà hàng hoặc thực đơn mỗi ngày cùng các cấp quản lý và giám sát F&B
 • Chế biến món ăn ngon miệng và đẹp mắt phục vụ thực khách
 • Chỉ đạo và phối hợp các hoạt động nấu ăn
 • Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.

Ngoài ra, những người đầu bếp có kiến thức ẩm thực sâu rộng cùng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chế biến món ăn có thể làm nhiều nghề nghiệp khác có liên quan như: Cố vấn ẩm thực cho nhà hàng hoặc các mô hình kinh doanh, food stylish, giảng viên dạy nghề, giám sát F&B,…Đây đều là những ngành nghề có tiềm năng và mang lại thu nhập cao.

Hiện nay tại Việt Nam, nghề đầu bếp đang trở thành một trong những ngành hot thu hút sư quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Lý do là bởi đây là ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn, đáng mơ ước của nhiều người.

Ở nước ta cũng như trên thế giới có rất nhiều đầu bếp nổi tiếng trở thành hình tượng của rất nhiều thế hệ trẻ đam mê nấu nướng. Họ chính là động lực và là người truyền cảm hứng đến cho thế hệ trẻ đầu bếp trên khắp thế giới.

Kỹ năng cần có của nghề đầu bếp

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, người đầu bếp cần có những kỹ năng mềm để mở rộng cơ hội làm việc và nâng cao mức lương. Cụ thể như sau:

Giữ dao luôn sắc bén

Thực tế, mỗi người đầu bếp thường sẽ có một chiếc dao riêng. Nó là công cụ đắc lực, hỗ trợ cho công việc chế biến món ăn của người đầu bếp. Do đó, sao luôn được bảo quản rất cẩn thận để đảm bảo độ sắc bén.

 • Cẩn thận khi mài dao, có cách mài dao chính xác.
 • Chọn thớt phù hợp với dao.
 • Lựa chọn loại giao phù hợp với từng loại nguyên liệu.
 • Không dùng máy rửa chén để rửa dao.
 • Bảo quản dao cẩn thận sau khi sử dụng.

Kỹ năng kiểm soát nhiệt độ

Hương vị của món ăn sẽ có ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiệt độ. Điển hình, nếu cùng một loại nguyên liệu nhưng chế biến trong các nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau.

Chính vì thế, ai làm nghề đầu bếp cũng cần hiểu rõ bản chất và cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn chế biến. Từ đó, bạn có thể phát huy tốt nhất hương vị của món ăn.

Kỹ năng cần có của nghề đầu bếp
Kỹ năng cần có của nghề đầu bếp

Tìm hiểu về: Có nên học nghề nấu ăn không? Học nghề nấu ăn ở đâu?

Khả năng tự học hỏi

Dù ở bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có khả năng tự học hỏi và khám phá. Làm nghề đầu bếp, bạn cần luôn tìm kiếm một cái mới, thậm chí có thể sáng tạo ra món ăn đặc trưng của chính bản thân mình.

Bạn sẽ không tránh khỏi việc sai sót và nhầm lẫn khi tiếp nhận và xử lý nhiều thông tin cùng một lúc. Do đó, bạn cần luyện kỹ năng ghi chép công thức, những mẹo nấu ăn ngon hay những nơi mua nguyên vật liệu uy tín.

Hãy luôn học các lắng nghe để nâng cao kỹ năng của bản thân bởi có như vậy bạn mới có thể thành công được. Bạn có thể học hỏi và tiếp thu kiến thức từ những người đi trước, từ các đồng nghiệp hay khách hàng

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nghề đầu bếp và công việc của họ. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần có kỹ năng tốt mà còn phải không ngừng nỗ lực phát triển và sáng tạo. Hy vọng qua đây, bạn đã có những kiến thức cần thiết giúp bản thân nhanh chóng đạt được thành công trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)