Góc giải đáp: Thịt bò ăn với tôm được không?
Thịt bò và tôm đều là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên sẽ có những nguy hiểm khi kết hợp lầm thực phẩm. Vậy thịt bò ăn với tôm được không? Thịt bò kỵ với những thực phẩm nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Thịt bò và giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là thực phẩm phổ biến nhờ chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu tốt cho sức khỏe.
Cụ thể các thành phần dinh dưỡng trong thịt bò gồm:
- Protein: Thịt bò chứa nhiều protein, thành phần cơ bản tốt cho sự phát triển của cơ bắt và thúc đẩu quá trình trao đổi chất.
- Vitamin B12: Bổ sung năng lượng, góp phần quan trọng cải thiện trí nhớ, tốt cho tim mạch.
- Chất sắt: Đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành tế bào hồng cầu, giúp phát triển trí não, tăng cường hệ hô hấp, hệ miễn dịch.
- Kẽm và Selen: Có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp điều hòa nội tiết tố.
- Canxi: Là chất cần thiết hình thành và phát triển xương khớp.
- Chất béo: Giúp cung cấp năng lượng và bảo vệ sức khỏe.
- Phốt pho: Ngăn ngừa tình trạng chuột rút, giúp phát triển xương và cơ bắp.
Tuy thịt bò có nhiều lợi ích, song việc lựa chọn loại thịt tươi ngon và có cách chế biến đúng cũng rất quan trọng. Bởi việc kết hợp thịt bò với những thực phẩm không thích hợp sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Đọc thêm: Điểm danh những loại thịt bò đắt nhất thế giới
Thịt bò ăn với tôm được không?
Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều magie và canxi thường được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn. Thịt bò chứa nhiều phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. Các chất có trong thịt bò và tôm đều tốt cho sức khỏe của cơ bắp và xương khớp.
Vậy thịt bò ăn với tôm được không? Câu trả lời là không, sự kết hợp của canxi và magie trong tôm với phốt pho trong thịt bò gây ra phản ứng kết tủa. Hiện tượng này làm giảm đi khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của món ăn. Khi để phản ứng này thường xuyên xảy ra nó sẽ gây sỏi mật, sỏi thận.
Xem thêm: Địa chỉ thưởng thức thịt bò dát vàng Hà Nội
Thịt bò kỵ với những thực phẩm nào?
Ngoài tôm, thịt bò còn kỵ với nhiều lại thực phẩm khác. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò mà bạn nên ghi nhớ để tránh gây hại cho sức khỏe.
Thịt bò kỵ đậu đen
Thịt bò giàu chất sắt, rất tốt cho máu. Đậu đen chứa nhiều chất xơ thô phytate, đây là chất ngăn cản sự hấp thu lượng sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, hai loại thực phẩm này nên được sử dụng cách nhau ít nhất 4 giờ.
Thịt bò kỵ đậu nành
Đậu nành và thịt bò không nên ăn cùng lúc, bởi nó đều giàu purin, hoạt chất tồn tại trong cơ thể sẽ gây ra sự tích tụ axit uric trong máu, nguyên nhân dẫn đến bệnh gout và các bệnh lý khác liên quan xương khớp.
Thịt bò kỵ hạt dẻ
Thịt bò chứa hàm lượng đạm cao, hạt dẻ lại giàu vitamin C. Khi kết hợp thịt bò và hạt dẻ, vitamin C trong hạt dẻ sẽ làm biến đổi hàm lượng đạm trong thịt bò, khiến thịt bò mất đi giá trị dinh dưỡng, cùng khiến cơ thể khó hấp thu, gây khó tiêu.
Thịt bò kỵ lá hẹ
Trong lá hẹ chứa nhiều vitamin A, vitamin K và các khoáng chất. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò với lá hẹ sẽ gây khó tiêu, đầy hơi, thâm chí là ngộ độc.
Thịt bò kỵ các loại rau củ có vị đắng chát
Những loại rau như cải xoăn, rau má hay củ cải chứa nhiều axit tannin, hoạt chất có khả năng cản sự hấp thu sắt tromg thịt bò. Bên cạnh đó nếu kết hợp nó khiến đường ruột tích tụ vi khuẩn có hại, gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa.
Thịt bò kỵ thịt heo
Thịt bò có tính ôn còn thịt heo có tính hàn, đây là hai thực phẩm xung khắc, có tính đối nghịch. Khi ăn chung sẽ làm cơ thể không hấp thu được hết chất dinh dưỡng của chúng.
Thịt bò kỵ lươn
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng khi ăn chung thịt bò và lươn sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt khi dùng thường xuyên có thể làm suy giảm chức năng hệ tiêu hóa, khiến người ăn bị nhiễm độc.
Thịt bò kỵ nước trà
Lượng axit tannic trong nước trà khi kết hợp với protein trong thịt bò sẽ gây viêm mạch ruột, tích tụ chất độc ở nhu động ruột gây táo bón cho người ăn.
Những lưu ý khi ăn thịt bò
Thịt bò rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với việc tiêu thụ thịt bò. Sau đây là những trường hợp nên hạn chế ăn thịt bò:
Người mắc các bệnh về da
Những người bị mắc các bệnh về da khi ăn thịt bò sẽ khiến da có cảm giác khô, nóng và ngứa. Đặc biệt với người mắc thủy đậu nếu ăn thịt bò sẽ làm vết thương lâu lành và dễ khiến da để lại sẹo thâm.
Người mắc bệnh xương khớp
Nguyên nhân gây viêm khớp hay loãng xương là do thiếu canxi. Trong thịt bò chứa nhiều axit amin, việc tiêu thụ axit amin sẽ hấp thụ hàm lượng canxi trong cơ thể, khiến người mắc bệnh xương khớp thiếu canxi trầm trọng hơn.
Người mắc bệnh sỏi thận
Trong thịt bò chứa nhiều protein, hoạt chất gây tăng oxalate trong nước tiểu và hình thành sỏi thận. Do vậy, người mắc bệnh sỏi thận nên kiêng ăn thịt bò.
Người mắc bệnh huyết áp cao, mỡ máu
Thịt bò chứa một lượng chất béo tương đối cao. Điều này sẽ gây hại cho người cao huyết áp, mỡ máu khi sử dụng, làm tình trặng bệnh nặng hơn.
Trên đây là những thông tin chia sẻ giải đáp thắc mắc thịt bò ăn với tôm được không cùng những vấn đề liên quan khác. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về các thành phần có trong thịt bò và biết cách chế biến thịt bò như thế nào mới thực sự tốt.