Hướng dẫn cách nấu canh thịt bò hầm dưa chua

Hướng dẫn cách nấu canh thịt bò hầm dưa chua

Thịt bò hầm dưa chua là món canh đậm chất Việt Nam, món ăn hợp tiết trời mưa gió se se lạnh. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu canh thịt bò hầm dưa chua đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon để các bạn chiêu đãi cả nhà, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Contents

Cách làm thịt bò hầm dưa chua

Nguyên liệu nấu thịt bò hầm dưa chua

  • Dưa chua 200g
  • Thịt dẻ sườn bò 400g
  • Cà chưa: 3 quả cà chua
  • Hành lá, hành khô, gừng, tỏi
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu.

Cách nấu thịt bò hâm dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Hành khô, gừng bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi đem băm nhỏ, để riêng.
  • Dưa chua rửa thật sạch với nước, sao đó để ráo.
  • Cà chua rửa sạch với nước, cắt múi cau.

Bước 2: Thịt bò đã cắt, đem ướp với gia vị gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu, tỏi và gừng để trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt thấm vị. Bắc nồi cho dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng già cho thịt vào xào săn lại, rồi đổ nước sao cho ngập mặt thịt (tầm 400ml – 500ml) và hầm cho mềm.

Bước 3: Khi thịt gần được, bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho hành khô vào phi vàng. Tiếp đó, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm, cho thêm dưa chua vào cùng xào. Đồng thời, nêm nếm gia vị hạt nêm và bột ngọt sao cho vừa khẩu vị gia đình.

Bước 4: Sau đó tiếp tục đảo đều tay đến khi dưa chín, cho cà chua và dưa chua vào nồi thịt bò đang hầm, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa là tắt bếp và hoàn thành.

Đọc thêm: Thịt bò với trứng gà có thể kết hợp với nhau không?

Cách làm canh dưa chua gân bò

Nguyên liệu nấu canh dưa chua gân bò

  • Gân bò: 500g
  • Dưa cải chua: 400g
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành lá: 2 cây
  • Gừng, hành khô
  • Rau mùi tàu, rau mùi, xà lách…
  • Gia vị: Sa tế, muối, dầu ăn, hạt nêm

Cách nấu canh dưa chua gân bò

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Dưa chua rửa sạch, vắt kiệt nước.
  • Gân bò rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ, vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Mùi tàu, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc ngắn.
  • Rau sống rửa sạch, ngâm muối rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Bước 2: Cho gân bò thái miếng cho vào bát tô cùng muối, dầu ăn, gừng thái sợi, hạt nêm rồi trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút để gân bò ngấm gia vị. Tiếp đó bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi đổ gân bò vào đảo đều với lửa to, xào khoảng 5 – 10 phút để gân bò chín tái thì tắt bếp.

– Bước 3: Cho nước vào nồi, đặt lên bếp, đổ gân bò vừa xào vào đun với lửa to. Đến khi nước sôi dùng muôi hớt bọt bẩn trên mặt nước, để nước được trong hơn. Kế đó tiếp tục ninh gân bò đến khi nào gân bò chín mềm.

– Bước 4: Bỏ dưa chua, cà chua thái múi cau, chút muối vào chảo rồi đảo đều, xào cho dưa chín mềm, ngấm gia vị.

– Bước 5: Cho dưa xào vào nồi nước ninh gân bò thêm sa tế (nếu gia đình không muốn ăn cay có thể không cho sa tế) cho món ăn thêm đậm đà hương vị, rồi rắc mùi tàu, hành lá lên trên và tắt bếp là hoàn thành.

Xem thêm: Bật mí thịt bò ướp gì cho mềm, không bị dai

Bí quyết giúp món thịt bò hầm dưa chua thêm ngon

Cách chọn mua thịt bò ngon

– Nên chọn mua thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng với gân trắng và cứng khi ấn tay vào.

– Không chọn thịt có mùi lạ, bị nhớt, khi dùng tay ấn vào thịt bị lõm, mềm, màu sắc thịt bị tái xanh, có những nốt tròn trắng ở thớ thịt đó là bò bị bệnh, hoặc bị sán.

– Ưu tiên chọn thịt có thớ thịt nhỏ, mịn đó là bò tơ ăn rất mềm, hãy dùng tay ấn vào thịt để xem thịt có độ đàn hồi hay không.

– Không nên lựa thịt bò thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm đó là thịt bò già, ăn sẽ bị dai.

Cách chọn mua gân bò ngon

– Hãy lựa chọn mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng gân bò được tốt nhất.

– Ngoài ra, nên chọn gân bò có màu trắng hồng, những miếng thịt bám vào gân có màu đỏ tươi.

– Không chọn gân bò ngả sang màu vàng, xanh vì đây có thể là bò bệnh hoặc gân bò để lâu ngày.

– Không chọn gân bò bị chảy nhớt, có xuất hiện vết thâm đen, hay có mùi hôi.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

– Cà chua nên lựa những quả có màu đỏ tươi, vỏ láng mịn, da căng mọng nước, và cuống vẫn còn xanh.

– Không nên chọn những quả thâm đen hoặc có đốm nhỏ màu đen, màu không đều.

– Hãy dùng tay chạm vào vỏ nếu thấy quá mềm hay quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua.

Cách chọn mua dưa chua ngon

– Không chọn dưa chua không bị nổi váng, mốc hay màu nước ngâm còn quá trong đó là cải mới ngâm, nó sẽ không được chua.

– Nên mua dưa cải chua ở những nơi uy tín, lưu ý kiểm tra về thời hạn sử dụng, đảm bảo bao bì đóng gói vẫn còn nguyên vẹn, không móp, hoặc phồng, hay rách,…

– Hoặc các bạn có thể tự làm dưa chua tại nhà để vừa an toàn vừa ngon, lại đảm bảo sức khỏe.

Cách sơ chế bò không bị dai

– Cách thái thịt bò nên thái mỏng và thái thịt ngang thớ. Cắt thịt bò đúng cách sẽ giúp chế biến món ăn nhanh và ăn thịt không bị dai.

– Các bạn có thể cho thịt bò vào tủ lạnh trong khoảng 20 – 30 phút, điều này giúp thịt săn lại dễ cắt hơn.

– Ngoài ra, cũng có thể thực hiện ướp thịt bò với một ít dầu ăn, thịt bò sẽ mềm và không bị dai.

Cách sơ chế bò không bị hôi

– Đối với bò thái mỏng: Không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, bởi làm vậy sẽ khiến một vài chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi khi chế biến.

– Đối với thịt bò nguyên miếng: Có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.

– Ngoài ra, khi ướp thịt, hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn rồi ướp cùng thịt bò, điều này sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ về cách nấu thịt bò hầm dưa chua đơn giản, lại vô cùng bổ dưỡng mà chúng tôi tổng hợp lại, mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn thành công với món ngon này nhé!

Rate this post