vẽ tranh trò chơi dân gian

Ý nghĩa của hoạt động vẽ tranh trò chơi dân gian

Những tác phẩm vẽ tranh trò chơi dân gian sẽ giúp các em nhỏ phần nào cảm nhận được truyền thống văn hóa của người Việt từ xa xưa và từ đỏ hiểu thêm về lịch sử dân tộc.

1. Ý nghĩa của vẽ tranh chủ đề trò chơi dân gian

Những trò chơi dân gian như ô ăn quan, kéo co, nhảy dây, thả diều, bịt mắt bắt dê… đã gắn liền với biết bao thế hệ tuổi thơ người Việt, đó là những ký ức tươi đẹp và khó phai trong lòng mỗi người. Tuy nhiên, ngày nay, trong nhịp sống hối hả của thời đại, cuộc sống của con người đã có nhiều thay đổi, những trò chơi dân gian trước đây cũng ít người chơi hơn. 

Đặc biệt, tại các khu vực thành thị, trẻ em không có không gian vui chơi mà thường chỉ quanh quẩn trong nhà và chơi với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính hay… Điều này khiến những trẻ em không thực sự có một tuổi thơ đúng nghĩa.

vẽ tranh chủ đề trò chơi dân gianVẽ tranh trò chơi dân gian

Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam cần được bảo tồn và phát huy. Trong đó việc vẽ tranh về trò chơi dân gian không chỉ giúp các em nhỏ biết đến các trò chơi thế hệ trước mà còn giúp các em phát triển tư duy, sáng tạo, bộc lộ năng khiếu hội họa. 

Các tác phẩm vẽ tranh về đề tài trò chơi dân gian với đủ các thể loại mà các bạn nhỏ có thể thỏa sức sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình. Không chỉ vậy, thông qua các bài vẽ tranh và qua những lời kể lại của thầy cô, các em nhỏ biết thêm nhiều về lịch sử, quá trình hình thành, văn hóa của dân tộc chúng ta qua các trò chơi dân gian ở các vùng miền, đất nước.

2. Gợi ý cách vẽ tranh trò chơi dân gian đơn giản

Vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co

vẽ tranh trò chơi dân gian

Xem thêm: Gợi ý cách vẽ tranh đề tài 20-11 đơn giản

Kéo co là một trò chơi dân gian có tính tập thể cao, giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, tinh thần đoàn kết và tính kiên nhẫn. Để chơi được trò này, cần chia làm 2 nhóm với quân số bằng nhau, giữa 2 nhóm kết nối với nhau bằng sợi dây, bên nào kéo làm ngã bên còn lại là nhóm đó sẽ dành chiến thắng.

Đây là một trò chơi phổ biến từ xưa cho đến nay và thường được tổ chức trong các buổi hoạt động ngoại khóa của trường hay các hội thi thể dục thể thao. Mục đích của trò chơi này không chỉ là vui mà còn giúp cho người chơi rèn luyện thể lực, cùng với tính kiên nhẫn. 

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian thả diều

vẽ tranh trò chơi dân gian

Thả diều là trò chơi dân gian đã có từ rất lâu tại các làng quê Việt Nam. Để những con diều bay lên cao trên bầu trời thì cần phải có dây dài, mặt diều và đuôi diều phải chắc chắn. Trò chơi thả diều thường diễn ra những ở nơi đất trống và có nhiều gió thì diều mới bay cao. 

Thông qua việc hướng dẫn trẻ vẽ tranh trò chơi dân gian, cha mẹ có thể giúp con hình dung được hình ảnh những cánh đồng cỏ xanh rờn ở đồng quê và một đám trẻ em cùng nhau thả những cánh diều đủ màu sắc bay lượn trên bầu trời xanh. Sự liên tưởng này sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng những hình ảnh đẹp về làng quê.

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

vẽ tranh trò chơi dân gian

Từ xưa đến nay, hình ảnh về trò chơi bịt mắt bắt dê đã được các họa sĩ lưu lại qua những bức tranh về đề tài trò chơi dân gian. Trong đó, nổi tiếng nhất là bức tranh Đông hồ về trò chơi bịt mắt bắt dê và lễ hội xuân được lưu giữ cẩn thận. 

Trò chơi bịt mắt bắt dê thường được tổ chức cho trẻ mẫu giáo từ 3 tuổi trở lên, với cách chơi rất đơn giản là một bạn nhỏ được bịt mắt và công việc là phải đi tìm kiếm bạn bè cùng chơi sau từ 10s – 20s. Đây là một trò chơi giúp bé tăng cường thể chất và rèn luyện tính nhanh nhạy, chính xác, khéo léo; đồng thời giúp phát triển toàn diện các giác quan. 

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian ô ăn quan

vẽ tranh trò chơi dân gian

Ô ăn quan là một  trò chơi dân gian có từ lâu đời, xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước của Việt Nam. Thông qua trò chơi này, trẻ được rèn khả năng toán học, tư duy logic, lập luận… Ngày này, ở nhiều làng quê Việt Nam vẫn còn rất nhiều trẻ em thường xuyên tổ chức trò chơi ô ăn quan. 

Các bức tranh về trò chơi dân gian ô ăn quan đã giúp lưu giữ lại truyền thống tốt đẹp ấy. Khi bố mẹ chia sẻ với trẻ về ý nghĩa trò chơi này qua tranh, trẻ không chỉ đơn thuần hiểu về trò chơi, còn thấy những giá trị khác ẩn chứa trong trò chơi này nữa. 

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian nhảy dây

vẽ tranh trò chơi dân gian

Trò chơi nhảy dây đã gắn liền với tuổi thơ của mỗi người và chắc hẳn khi lớn lên, ai cũng đã từng được chơi trò nhảy dây từ ngày thơ ấu. Trò chơi này giúp trẻ tăng cường vận động thể chất, tăng khả năng phán đoán và giúp đôi chân nhanh nhẹn hơn. Để chơi trò nhảy dây cần tối thiểu là 3 người, trong đó có 2 người cầm 2 đầu dây và quay tròn và người chơi sẽ nhảy ở trong dây. Nếu dây chạm chân hoặc để chân vướng vào dây người đó sẽ ra để quay dây cho người khác. Thông qua miêu tả trên, cha mẹ có thể giúp trẻ tưởng tượng và vẽ lại sao cho hợp lý.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết cách hướng dẫn trẻ vẽ tranh trò chơi dân gian sáng tạo và đẹp nhất.

Tổng hợp

4.7/5 - (18 bình chọn)