vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi

Tìm hiểu về ý nghĩa cuộc thi vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi

Cuộc thi vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi không chỉ là sân chơi để các em nhỏ thể hiện tài năng hội họa và sáng tạo, mà còn giúp các em bày tỏ tình cảm và lòng kính yêu đối với vị Chủ tịch nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

1. Thể lệ tham dự vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ

Để chào mừng kỷ niệm 130 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020),  Trung ương Đoàn phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”.

Cuộc thi được tổ chức dưới 3 hình thức: thi vẽ tranh với chủ đề “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”, thi viết với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” và thi trắc nghiệm trên máy tính tìm hiểu những sự kiện, địa danh, câu chuyện gắn với Bác.

Trong đó, vẽ tranh đề tài Bác Hồ với thiếu nhi là một phần của cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ” được phát động từ ngày 15/4/2020 đến ngày 30/6/2020. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ trao giải theo từng nội dung thi. Ở nội dung thi vẽ tranh và thi viết, mỗi bảng sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhiTác phẩm dự thi vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ

Xem thêm: Những tác phẩm vẽ tranh đề tài cuộc sống quanh em ý nghĩa nhất.

Đối tượng dự thi

Đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước (từ 06 đến dưới 15 tuổi). Thí sinh dự thi theo 02 bảng gồm: 

  • Bảng Tiểu học dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 (từ 06 tuổi đến dưới 11 tuổi); 
  • Bảng Trung học cơ sở dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (từ 11 tuổi đến dưới 15 tuổi).

Nội dung thi vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi

Thí sinh tham gia cuộc thi vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ cần bám sát nội dung “Em làm nghìn việc tốt”. Trong đó, các tác phẩm dự thi của các bạn nhỏ phải thể hiện được niềm tự hào và lòng kính yêu đối với Bác Hồ.

Bên cạnh đó, thiếu nhi cùng nhau thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy bằng những hành động đẹp, những việc làm tốt. Đồng thời phản ánh được tinh thần đoàn kết, chăm ngoan, phấn đấu vươn lên trong học tập và trong cuộc sống hàng ngày; tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của Đội, góp sức xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhiTác phẩm dự thi vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ

Hình thức thể hiện và một số quy định

– Bức tranh được vẽ trên giấy trắng khổ A3 và thể hiện rõ chủ đề tác phẩm dự thi. Bài dự thi có thể được thực hiện với các chất liệu và màu sắc khác nhau như: chì, sáp màu, bột màu,  màu nước, sơn dầu, bút dạ màu hoặc các chất liệu khác.

– Tác phẩm dự thi phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ trường, lớp, huyện, tỉnh. Bên cạnh đó cần ghi số điện thoại và email liên hệ của thí sinh (nếu có) hoặc của bố mẹ, thầy cô giáo để liên hệ khi cần.

– Những tác phẩm đã tham dự ở cuộc thi vẽ khác hoặc đã tham dự triển lãm, tranh sao chép không được dự thi. Tranh dự thi phải là tranh chư­a đ­ược đăng trên tạp chí, báo, truyện hoặc các phương tiện thông tin đại chúng.

– Ban tổ chức có quyền sử dụng các tác phẩm tranh dự thi cho mục đích tuyên truyền và các mục đích chính đáng của cuộc thi.

– Tác giả của bức tranh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền và trách nhiệm nếu có tranh chấp về bản quyền của bức tranh.

– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm đối với trường hợp tranh bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

– Ban tổ chức sẽ lựa chọn 50 tranh dự thi xuất sắc nhất để chấm chung khảo (Thí sinh gửi tranh gốc của mình về Ban tổ chức sau khi nhận được thông báo).

– Thí sinh dùng máy ảnh điện thoại hoặc máy ảnh chuyên dụng để chụp lại bức tranh dự thi theo hướng chính diện. Hình ảnh phải đảm bảo rõ nét và thể hiện đầy đủ tác phẩm. Ảnh có định dạng JPEG (.JPG), với dung lượng từ 1Mb đến 5Mb và không qua chỉnh sửa bằng bất kỳ phần mềm nào.

vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhiTác phẩm dự thi vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ

2. Ý nghĩa của cuộc thi vẽ tranh Bác Hồ với thiếu nhi

Kể từ khi phát động đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 10 nghìn tác phẩm vẽ tranh Bác Hồ và thiếu nhi của thí sinh được gửi về từ 63 tỉnh, thành trên cả nước. Mỗi tác phẩm dự thi đều thể hiện rất sinh động tình yêu thương, sự quan tâm, chăm lo ân cần của Bác Hồ đối với thiếu nhi. Đồng thời thấy được sự kính trọng và lòng biết ơn của các em nhỏ đối với Bác Hồ kính yêu.

Các tác phẩm tranh đều thể hiện tình cảm của thiếu nhi Bác Hồ, thực hiện thi đua học tập và làm theo Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên và nhi đồng. Bên cạnh đó tạo điều kiện để thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu nhi.

Ngoài ra, có nhiều em học sinh cũng lựa chọn thể hiện những đề tài đa dạng khác như mẹ Việt Nam Anh hùng; tuổi nhỏ làm việc nhỏ hay những việc làm tốt giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đây đều là những đề tài cho thấy thiếu nhi cả nước đã thực sự thấm nhuần lời dạy của Bác về những tấm gương sáng trong học tập, thi đua và gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tổng hợp

4.4/5 - (75 bình chọn)