Thịt u bò là gì? Các món ngon từ thịt u bò
Thịt u bò là nguyên liệu khá quen thuộc với nhiều người, đây là bộ phận mang đến giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây, hãi cùng cùng tôi tìm hiểu thịt u bò là gì? Các món ngon từ thịt u bò nhé!
Thịt u bò là gì?
Thịt bò là một thực phẩm quen thuộc với bữa cơm mỗi gia đình. Thịt bò được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều phần thịt ngon như bắp bò, tim vai bò,… Tuy nhiên một phần thịt rất ngon không thể không nhắc đến đó chính là thịt u bò.
Thịt u bò hay còn được gọi là gù bò, là phần nổi rõ trên lưng gần cổ bò. Đặc trưng phần thịt này béo mềm do nằm ở vị trí thấp của con bò, khi chín kỹ phần thịt còn có độ giòn chứ không dai như các phần thịt khác. Ngoài ra phần mỡ của thịt u bò lúc tiếp xúc với lửa sẽ tan chảy ra mùi thơm hấp dẫn, kích thích vị giác.
Thịt u bò bên ạnh hương vị thơm ngon còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng như protein, sắt, selen, kẽm và nhiều loại vitamin khác giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Đọc thêm: Thịt bò Yak món ăn đặc sản của người Tây Tạng
Các món ngon từ thịt u bò
U bò có đặc trưng phần nạc, mỡ đan xen cân đối, không quá béo ngậy nên được các bà nội trợ thường mua về và chế biến. Nếu bạn đang băn khoăn, muốn làm món ngon từ thịt u bò thì hãy tham khảo một số công thức gợi ý dưới đây ngay nhé!
U bò nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- U bò 500g
- Hành khô, tỏi, đường, sả
- Bột quế, dầu hào, hạt điều
- Dầu ăn, các gia vị thông dụng
Cách làm món u bò nướng
- Tỏi, sả, hành khô băm nhỏ cho thêm đường, bột quế rồi trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi, cho hạt điều đỏ vào rang nóng rồi tắt bếp.
- Cho dầu điều, dầu hào, hỗn hợp sả tỏi vào bát khuấy đều để ướp u bò, trộn đều sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để u bò thấm đều gia vị.
- Khi gia vị đã thấm vào u bò bạn lấy ra và nướng.
- Có thể sử dụng lo vi sóng, bếp nướng điện, nướng than để nướng. Khi nướng nên đảo đều tay tránh là thịt cháy quá.
Xem thêm: Thịt bò A5 là gì?
U bò nhúng mẻ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- U bò 500g.
- Củ sả, mẻ, hành tây, dứa, tỏi, chanh, hành tím.
- Bún tươi, dưa leo, xà lách.
- Các loại gia vị: mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm u bò nhúng mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- U bò rửa sạch, để ráo rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
- Đem ướp cùng gia vị muối, đường, dầu ăn, hành tím băm vừa đủ cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Cách chế biến:
- Bắc nồi cho 3 muỗng dầu ăn rồi phi sả, đổ 1 lít nước đun sôi. Nước sôi cho ½ chén mẻ, sau đó nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho hành tây và ớt vào rồi tắt bếp. Cho nước dùng ra nồi nhỏ và bắc lên bếp ga mini để thưởng thức, ăn đến đâu nhúng phần thịt u bò vào mẻ đến đó.
U bò xào dưa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- U bò: 500g
- Dưa muối chua: 300g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây, tỏi: 1 củ
Cách làm u bò xào dưa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- U bò thái thành miếng vuông rồi ướp gia vị khoảng 15 – 20 phút.
- Dưa muối chua vắt bớt nước, rửa qua với nước lọc để vắt bớt phần nước chua.
Bước 2: Cách chế biến:
- Phi thơm hành tỏi băm sau đó cho thịt vào đảo, khi thịt hơi ngả màu thì bỏ ra đĩa.
- Sau đó xào cà chua và dưa chua, đảo đều tay đến khi nóng thì cho phần thịt u bò vào đảo chung.
- Tiếp đó, đổ lấp xấp nước và hạ nhỏ lửa, trong quá trình om bạn nên nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.
U bò áp chảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- U bò: 200g
- Nấm đùi gà: 50g
- Hành tím, tỏi
Cách làm u bò áp chảo
Bước 1: Sơ chế nguyên lieu:
- Rửa sạch u bò sau đó cắt thành từng miếng to dày khoảng 2cm.
- Ướp thịt với hỗn hợp sốt nướng và 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1 muỗng dầu ăn + 1 thìa hành tỏi băm để khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Nấm đùi gà rửa sạch, cho vào ướp cùng phần thịt bò.
Bước 2: Cách chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, tiếp đến cho phần u bò vào áp chảo trên lửa lớn.
- Khi miếng thịt chín khoảng 70%, cho nấm đùi gà vào và lật đều hai mặt tới khi chín vàng là hoàn thành.
U bò nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- U bò: 600g
- Sả, tỏi, ớt, hành tím
- Ớt chuông: 2 quả
- Các loại gia vị như: mì chính, nước tương, dầu hào, sate,…
Cách làm u bò nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- U bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Ớt chuông rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
- Tỏi, ớt, sả băm nhuyễn.
Bước 2: Cách chế biến:
- Lấy u bò và ớt chuông xiên và các que, sau đó cho ướp cùng hỗn hợp gia vị và để trong 30 phú để xiên thấm đều gia vị.
- Sử dụng bếp than để nướng thịt: Xếp các xiên que lên bếp và nướng khi thấy các mặt của thịt bò có màu vàng nâu là hoàn thành.
Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn thịt u bò là gì cùng các món ăn ngon từ thịt u bò. Mong rằng bài biết cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn làm được nhiều món ngon từ thịt u bò. Đừng quên theo dõi mục Tin Tức của chúng tôi để biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!