Bật mí cách nấu canh thịt bò hầm bí đỏ

Bật mí cách nấu canh thịt bò hầm bí đỏ

Canh thịt bò hầm bí đỏ là món ăn đầy dinh dưỡng thu hút bất kỳ ai có cơ hội thưởng thức. Trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ bật mí cách nấu canh thịt bò hầm bí đỏ, hãy cùng tham khảo ngay cách làm chi tiết nhé!

Contents

Dinh dưỡng trong món thịt bò hầm bí đỏ

Thịt bò hầm bí đỏ là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi:

– Bí đỏ giàu vitamin cùng các chất chống oxy hóa, khoáng chất, nó cũng chứa hàm lượng calo rất thấp. Bí đỏ đặc biệt phù hợp với những người muốn giảm cân. Dinh dưỡng có trong bí đỏ còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ưng thư và tăng cường thị lực.

– Bên cạnh đó thịt bò là nguyên liệu bổ dưỡng, là nguồn cung cấp protein và sắt quan trọng, giúp cơ thể hấp thu và vận chuyển oxy.

Thịt bò hầm bí đỏ là món ăn lí tưởng để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Cách chế biết món ăn này vô cùng đơn giản, tuy nhiên việc lựa chọn nguyên liệu chính là rất quan trọng. Tiếp tục theo dõi bài viết và cùng tìm hiểu nguyên liệu để tạo nên món ăn đậm đà và hấp dẫn này nhé!

Đọc thêm: Thịt bò nấu canh gì ngon lại không quá cầu kỳ không mất thời gian?

Cách nấu canh thịt bò hầm bí đỏ

Thời gian sơ chế và chế biến món thịt bò hầm bí đỏ sẽ không quá lâu, nó chỉ mất thời gian ở công đoạn hầm. Tổng thời gian nấu món ăn này mất khoảng 45 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò thăn hoặc thịt mông nhiều nạc/ ít gân: 500 gr
  • Bí đỏ: 1 quả (khoảng 500g)
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Dầu hào: 2 thìa cà phê
  • Hành lá, Rau mùi
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu.

Cách thực hiện canh thịt bò hầm bí đỏ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng đậpp dập trộn cùng rượu trắng, chà nhẹ lên miếng thịt bò rồi rửa lại với nước sạch. Nếu không có gừng và rượu, có thể rửa sạch thịt bò với nước muối loãng. Kế đó sau khi đã rửa sạch, để thịt bò ráo nước rồi thái miếng vuông dày khoảng 1cm. Tiếp theo ướp thịt bò với dầu hào và hạt tiêu trong khoảng 10 phút.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa sạch với nước, cắt từng miếng vuông (to hơn thịt bò) để bí đỏ không bị nát.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa thật sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá bỏ rễ rửa sạch, thái khúc dài.

Bước 2: Hầm thịt bò bí đỏ

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho dầu ăn đun dầu nóng, tiếp theo cho hành tím và tỏi đã băm vào phi thơm.
  • Khi hành tím và tỏi dậy mùi thơm, cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn. Nêm nếm thêm gia vị với ¼ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và đảo đều.
  • Kế tiếp cho bí đỏ vào xào, đảo nhẹ tay để bí đỏ không bị nát trong khoảng 3 phút.
  • Tiếp tục cho 300ml nước vào chảo, cho nước ngập thịt. Vặn nhỏ lửa, hầm thịt bò và bí đỏ khoảng 15 phút.
  • Sau đó, kiểm tra nếu bí đỏ và thịt bò đã mềm nhừ thì tắt bếp, nếu chưa thì có thể hầm thêm một lúc.
  • Múc bí đỏ và thịt bò ra tô, thêm chút hành lá, rau mùi đã thái nhỏ để trang trí là hoàn thành.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh thịt bò hầm dưa chua

Thành phẩm thịt bò hầm bí đỏ

Thịt bò hầm bí đỏ ngon là cả 2 nguyên liệu đều nhừ song vẫn giữ được vị ngọt của thịt, bí đỏ không bị nát, chín tới. Món thịt bò hầm bí đỏ thường được ăn với cơm nóng trong những ngày se se lạnh. Ngoài ra món ăn này có thể kết hợp với bánh mỳ hay cơm gạo lứt.

Mẹo nhỏ khi nấu thịt bò hầm bí đỏ

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon

– Để giúp món thịt bò hầm bí đỏ không có mùi khó chịu, chọn thịt bò là điều đầu tiên các bạn cần lưu ý. Hãy chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, các đường gân màu trắng xen lẫn thịt nạc. Dùng tay ấn nhẹ để thử độ đàn hồi của thịt, không bị dính tay hay không có cảm giác nhão.

– Thịt bò ngoài thái miếng, có thể dùng thịt bò xay để thời gian hầm tiết kiệm hơn hoặc phần thịt có gân để khi ăn món ăn sần sật, giai giòn. Tuy nhiên nếu chọn gân bò thì thời gian hầm sẽ lâu và nên khử mùi hôi của gân bò.

– Khử mùi hôi thịt bò có thể dùng gừng và rượu hoặc có thể dùng nước chanh pha loãng hay giấm. Sử dụng chúng để chà xát vài lát chanh lên thịt bò hoặc ngâm với giấm trong 5 phút rồi rửa sạch với nước trước khi ướp thịt.

Mẹo chọn bí đỏ ngon

Bí đỏ có cuống mềm hay dập úng không nên chọn. Khi chọn bí đỏ để hầm nên chọn loại bí đỏ đã chín, bí ngọt và dẻo. Các quả bí cầm cần chắc tay, không bị dập úng, hay có các vết sứt sẹo hay vết sâu ăn. Hãy chọn bí dày mình, khi thái miếng sẽ đẹp và ngọt.

Một số cách kết hợp khác

Khi hầm thịt bò với bí đỏ, có thể cho thêm cà rốt hoặc hạt sen để hầm chung. Hạt sen, cà rốt sẽ giúp tăng thêm vị ngọt cho món ăn. Hai nguyên liệu này cho vào hầm chung sau khi xào săn thịt bò.

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Nên chọn hạt sen chưa tách vở để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Hãy chọn hạt sen già, có hình dạng tròn, màu sắc trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu hạt sen già sẽ ngon hơn hạt sen non.
  • Ngoài ra, có thể thay thế hạt sen tươi bằng hạt sen khô, điều này vẫn sẽ đảm bảo được hương vị cho món ăn.

Cách sơ chế hạt sen đúng cách

  • Khi lựa chọn hạt sen còn vỏ, nên luộc hạt sen trong khoảng 10 – 15 phút cùng một ít muối, như vậy sẽ dễ bóc vỏ.
  • Tâm sen thường có vị đắng nên hãy tách đôi hạt và loại bỏ tâm sen, chú ý loại bỏ kĩ nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Hy vọng với công thức món canh thịt bò hầm bí đỏ cùng những mẹo nhỏ mà chúng tôi giới thiệu bên trên sẽ giúp các bạn làm được món ăn bổ dưỡng phù hợp với những ngày se se lạnh. Chúc các bạn thành công!

Rate this post