Mách bạn cách nấu thịt bò hầm cà rốt ngon ngất ngây

Mách bạn cách nấu thịt bò hầm cà rốt ngon ngất ngây

Thịt bò hầm cà rốt là món ăn bổ dưỡng, có hương vị đặc sắc được nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu thịt bò hầm cà rốt ngon ngất ngay, cùng theo dõi và tham khảo ngay nhé!

Contents

Dinh dưỡng của món thịt bò hầm cà rốt

Cà rốt là nguyên liệu bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, nó chứa nhiều vitamin A, beta – carotene, và kali giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ quáng gà và bị thoái hóa điểm vàng. Vitamin C và vitamin E cùng nhiều loại chất chống oxy hóa khác trong cà rốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm quá trình lão hóa. Không chỉ vậy cà rốt còn chứa nhiều canxi dễ hấp thu, loại quả này cũng rất giàu chất xơ, có lợi cho tiêu hóa.

Thịt bò cũng chứa nhiều protein cung các loại chất thiết yếu khác như sắt, vitamin A, vitamin PP hay vitamin B6,… có lợi cho hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động tốt, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

Có thể nói thịt bò kết hợp với cà rốt đặc biệt có lợi cho sức khỏe là món ăn giúp tăng hấp thu sắt, có lợi cho cơ thể, giúp tái tạo máu và là chất cần thiết sản xuất các loại sắc tố, cũng như loại đạm giúp vận chuyển oxy đến não.

Đọc thêm: Bật mí cách nấu canh thịt bò hầm bí đỏ

Gợi ý cách nấu thịt bò hầm cà rốt

Cách nấu thịt bò hầm cà rốt kết hợp đậu trắng /đậu Hà Lan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bắp bò: 1kg
  • Cà chua: 2 quả lớn
  • Sốt cà chua: 400gr
  • Cà rốt: 2 củ cà rốt thường
  • Nước dừa tươi: 3 quả
  • Đậu trắng /đậu Hà Lan: 100 gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách thực hiện nấu thịt bò hầm cà rốt kết hợp đậu trắng /đậu Hà Lan

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng, hành tím, tỏi bóc vỏ, rồi băm nhỏ.
  • Trộn chút gừng với muối lại rồi xát nhẹ lên thịt bò, sau đó rửa thịt sạch thịt bò và để ráo. Kế tiếp thái mỏng thịt bò và ướp với gia vị gồm chút muối, tiêu, gừng, tỏi đập dập.
  • Cà chua rửa thật sạch với nước rồi thái hạt lựu.
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái khúc khoảng 2cm.

Bước 2: Hầm thịt bò cà rốt đậu trắng /đậu Hà Lan

  • Bắc chảo lên cho dầu, đun dầu nóng cho hành, tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt bò vào xào săn lại.
  • Lấy một chảo khác, dùng phi thơm phần hành tỏi rồi cho phần cà chua thái hạt lựu vào xào chín, sau đó cho phần tiếp sốt cà chua đun đến khi sánh lại.
  • Kế đó cho phần sốt cà chua vào nồi thịt bò đã xào săn, đảo đều tay để thịt bò và cà chua ngấm đều thấm vị.
  • Tiếp tục cho tất cả phần nước dùa vào nồi thịt bò, đun trong lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng để tất cả đều nhừ.
  • Khi thịt đã nhừ, cho cà rốt, đậu trắng /đậu Hà Lan đun đến khi mềm. Cuối cùng nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Xem thêm: Thịt bò nấu canh gì ngon lại không quá cầu kỳ không mất thời gian?

Cách nấu thịt bò hầm cà rốt kết hợp khoai tây

Ngoài đậu trắng /đậu Hà Lan, khoai tây cũng là nguyên liệu có thể kết hợp cùng món thịt bò hầm cà rốt. Trong khoai tây có chứa nhiều tinh bột, khi hầm cùng thịt bò và cà rốt sẽ ra vị ngọt, bùi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 1kg (dùng phần thịt đuôi hoặc bắp bò)
  • Khoai tây: 3 củ to
  • Cà rốt: 2 củ to
  • 2 thìa bột điều đỏ
  • Sả: 3 cây to
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Rượu trắng: 2 thìa lớn
  • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, tỏi

Cách thực hiện thịt bò hầm cà rốt kết hợp khoai tây

Bước 1: Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu

  • Đập dập gừng rồi trộn với rượu, xát nhẹ lên phần thịt bò, sau đó đem thịt đi rửa thật rồi và để ráo.
  • Bắp nồi lên bếp, cho sả đập dập vào đun sôi, kế đó cho phần thịt bò và luộc đến khi sủi bọt thì vớt ra rửa sạch với nước.
  • Cà rốt và khoai tây nạo sạch vỏ, rửa với nước, thái miếng to.
  • Sả, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.

Bước 2: Hầm thịt bò cà rốt khoai tây

  • Ướp thịt bò với gia vị lần lượt gồm 2 cây sả đập dập, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê gia vị bò kho, 2 thìa bột điều đỏ.
  • Tỏi cho vào nồi phi thơm rồi cho thịt bò vào xào săn, sau đó thêm nước ngập thịt rồi hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng, tiếp tục cho cà rốt cùng khoai tây vào nồi hầm khoảng 10 – 15 phút.
  • Tiếp đó, lấy 1 phần khoai ra nghiền nhuyễn rồi đổ vào nổi lại để tạo độ sánh cho phần nước dùng. Cuối cùng nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là hoàn thành.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi

Cách chọn mua thịt bò ngon

Để hầm thịt bò nên chọn phần thịt bắp bò hoặc phần thịt đuôi.

– Phần bắp bò nếu chọn nên lựa phần có nhiều gân mỏng, không quá dày, khi thái sẽ thấy nổi rõ vân thịt.

– Phần thịt đuôi có màu đỏ tươi, phần mỡ có gân màu trắng, mỡ màu vàng, khi cầm lên vẫn còn rắn thịt.

Thường đuôi bò có mùi hôi nên nếu dùng nên khử mùi bằng cách hơ qua lửa và cạo sạch lông. Sau đó rửa sạch với rượu gừng hoặc dùng muối loãng để ngâm.

Cách chọn mua cà rốt tươi

Cà rốt nên chọn củ sáng bóng, màu cam tươi, không dập nát, cuống nên còn gắn vào thân. Không nên chọn củ quá to, chúng thường già, sẽ nhạt không ngọt.

Cách chọn khoai tây ngon

Chọn khoai tây nên chọn củ khoai tây vàng, sẽ bùi và dẻo hơn khoai tây trắng. Hãy chọn những củ không có vết thâm, vỏ không héo. Tránh những củ khoai tây đã mọc mầm hay đã chuyển màu sang xanh.

Cách chọn đậu trắng /đậu Hà Lan

Nếu sử dụng đậu trắng nên chọn đậu tròn đều, vỏ bóng và có màu sáng đều. Không nên chọn đậu mềm ẩm, bị đen sạm hay bị héo.

Trên đây là chia sẻ về công thức nấu thịt bò hầm cà rốt mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn có thêm cách chế biến món ăn ngon để làm đa dạng thực đơn bữa cơm gia đình.

Rate this post