Y sĩ là gì? Việc làm cho Y sĩ mới ra trường

Y sĩ là gì? Việc làm cho Y sĩ mới ra trường

Nhiều bạn trẻ hiện khá quan tâm tới ngành Y sĩ nhưng hiện vẫn chưa biết cơ hội việc làm cho Y sĩ mới ra trường. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên của quý độc giả. 

1. Y sĩ là gì?

Y sĩ là một người hành nghề Y khoa với mục đích khám chữa bệnh, hỗ trợ trực tiếp các bác sĩ.

Họ sẵn sàng “hy sinh thầm lặng”, giúp công việc được hoàn thiện một cách nhanh nhất.

Công việc thông thường của người làm nghề Y sĩ chính là phải giải quyết các vấn đề văn phòng, phòng khám hay văn thư. Việc chính của họ chính là lên lịch, tạo cuộc hẹn và phỏng vấn, cập nhật thông tin về bệnh nhân, gọi điện thoại,…

Và Y sĩ cần chăm chú, để ý tới những việc thường xảy ra nơi làm việc cũng như trong phòng Y tế.

Việc làm cho y sĩ mới ra trườngCơ hội việc làm cho y sĩ mới ra trường

Ngành Y sĩ hiện nay được phân thành 2 cấp độ là Y sĩ chưa được cấp phép hành nghề và Y sĩ đã đăng ký hành nghề. Đối với các Y sĩ chưa được cấp phép để hành nghề, họ sẽ được các Bác sĩ, Điều dưỡng viên giám sát mỗi khi làm việc.

Họ cũng chỉ thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như làm hồ sơ nhập viện, xuất viện, chuyển viện cho các bệnh nhân; gọi điện và lên cuộc gọi với các bệnh nhân; hỏi thăm và động viên các bệnh nhân;…

Ngoài ra, họ cũng phải tuyền truyền, hướng dẫn các bệnh nhân cách tự điều trị bệnh ngay tại nhà.

Đối với những Y sĩ đã được cấp phép hành nghề, họ sẽ được chú trọng làm các nhiệm vụ chuyên môn như: phẫu thuật; lấy mẫu nước tiểu, máu của bệnh nhân để kiểm tra; thống kê và đo lường chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân.

Vì đã được cấp phép hành nghề nên các công việc của họ khá chuyên sâu về chuyên môn hơn so với những người chưa được cấp. Ngoài ra, họ cũng có thể mở phòng khám tư nhân ngay ở nhà.

Nhìn chung, những người hành nghề Y sĩ cần tăng tương tác, trò chuyện thêm với các bệnh nhân, giúp các bệnh nhân tin yêu cuộc sống hơn, phấn đấu cố gắng để vượt qua mọi khó khăn.

Đội ngũ Y sĩ sẽ thực hiện các công việc riêng biệt ở tùy từng chuyên khoa. Cụ thể, Y sĩ khoa mắt chăm sóc, giúp đỡ các bệnh nhân bằng cách thực hiện chẩn đoán các bài kiểm tra mắt; Y sĩ nhi khoa chăm sóc cho các trẻ em dưới sự giám sát của bác sĩ nhi khoa; Y sĩ khoa sản sẽ hỗ trợ bác phí xét nghiệm, sắp xếp kết quả xét nghiệm tại phòng mạch bác sĩ.

Xem thêm Ngành Y sĩ đa khoa có hệ cao đẳng không? Học bao lâu?

2. Cơ hội việc làm cho Y sĩ mới ra trường

Cơ hội việc làm cho Y sĩ mới ra trường cũng là một vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm.

Ngành Y sĩ nói chung cũng như Y dược nói riêng là một trong những ngành hót hàng đầu cả nước, và nguồn nhân lực ngành này hiện cũng được đánh giá là khan hiếm, chưa đủ để phục vụ cộng đồng. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho Y sĩ mới ra trường hoàn toàn rộng mở.

Sau khi ra trường, các cử nhân ngành Y sĩ có thể làm việc tại các cơ sở y tế, các bệnh viện từ địa phương cho tới Trung ương. Họ có thể làm việc tại các phòng chăm sóc sức khỏe, phòng khám tư nhân hay các phòng khám nha khoa,…

Đối với những người được cấp chứng chỉ hành nghề, họ có thể mở hẳn một phòng khám ngay tại nhà. Rõ ràng, cơ hội việc làm cho Y sĩ mới ra trường là rất rộng mở.

Việc làm cho y sĩ đa khoaViệc làm cho y sĩ đa khoa

Cơ hội việc làm cho Y sĩ mới ra trường luôn ổn định hơn so với các lĩnh vực khác. Ngoài ra, mức lương của họ cũng được đánh giá là khá lý tưởng, khá cao.

Khi học ngành Y sĩ, ngoài kiến thức chuyên môn thì các sinh viên viên sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm, những kiến thức để có thể trở thành các Bác sĩ tài ba, “Lương Y như mẹ hiền”, giàu lòng yêu thương con người vì được sở hữu nhân cách đạo đức vô cùng tốt.

Theo thống kê, một cử nhân Y sĩ mới ra trường nhận mức lương khoảng 7 – 8 triệu. Đối với những người có kinh nghiệm trên 2 năm, họ hoàn toàn có thể nhận mức lương hơn 10 triệu/tháng. Cơ hội việc làm cho Y sĩ mới ra trường hoàn toàn rất tốt nên các bạn đừng quá lo lắng nhé.

Không dừng lại ở đó, các bạn có thể thăng tiến khi theo học ngành Y sĩ. Các bạn có thể học chuyên sâu để trở thành các Bác sĩ tài ba, các Điều dưỡng viên; quản lý văn phòng. Nếu đam mê làm nghề giảng dạy kiến thức Y dược, muốn truyền bá cho các em sinh viên thì các bạn hoàn toàn có thể làm giảng viên để giảng dạy.

Trên đây là bài viết phân tích, thể hiện quan điểm của tác giả về cơ hội việc làm cho Y sĩ mới ra trường, nhằm giúp quý độc giả có những góc nhìn đa chiều và khách quan nhất nếu muốn gắn bó với ngành nghề này trong tương lai.

Nói chung, đây là một ngành nghề vô cùng quan trọng vì đặt lợi ích sức khỏe của cộng đồng lên hàng đầu. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ của mình.

5/5 - (2 bình chọn)